Nước hoa thơm lâu

Cách để chọn nước hoa thơm lâu mà các chuyên gia không muốn cho bạn biết

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian lưu hương thơm của nước hoa trên da? Các cách để chọn nước hoa thơm lâu mà các chuyên gia không muốn cho bạn biết.

Thời gian lưu hương của nước hoa trên cơ thể càng dài thì loại nước hoa đó càng được yêu thích. Cùng chúng tôi phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng lưu hương và những cách để chọn nước hoa thơm lâu mà các chuyên gia không muốn cho bạn biết nhé. 

Nước hoa thơm lâu là gì?

Nước hoa thơm lâu là từ dùng để chỉ thời gian lưu hương của nước hoa trải dài liên tục từ 6 – 12 tiếng cho một lần xịt. Một lọ nước hoa nào lưu giữ được hương thơm trong khoảng thời gian đó thì chắc chắn sẽ thu hút được sự yêu thích của người dùng. 

Nước hoa thơm lâu là gì?
Nước hoa thơm lâu là gì?

Thực ra có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian giữ mùi của nước hoa. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những yếu tố tác động mạnh nhất. 

Các yếu tố liên quan đến thời gian nước hoa thơm lâu

Nồng độ của tinh dầu nước hoa, loại da, cách bảo quản, cách xịt… là những yếu tố cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến sự kéo dài thời gian lưu hương. 

Các yếu tố liên quan đến thời gian nước hoa thơm lâu
Các yếu tố liên quan đến thời gian nước hoa thơm lâu

Nồng độ của tinh dầu nước hoa

Nồng độ tinh dầu có trong nước hoa khác nhau thì thời gian lưu hương của chúng cũng khác nhau. Trong công nghệ sản xuất và đặt tên cho nước hoa, người ta sẽ sử dụng các từ, cụm từ để thể hiện nồng độ tinh dầu cao hay thấp. Dưới đây là thứ tự giảm dần theo nồng độ tinh dầu có trong cùng một đơn vị thể tích: 

Perfume hoặc Parfum. Nồng độ tinh dầu từ 20 – 30%. Thời gian lưu hương lên tới trên 24 giờ. Loại này được khuyến khích dùng cho những người có làn da nhạy cảm. Nguyên nhân là vì nó có ít cồn nhất trong cùng một thể tích dung dịch.

Eau de Perfume hoặc Eau de Parfum. Nồng độ tinh dầu rơi vào khoảng 15 – 20%. Nước hoa thơm lâu trong khoảng 12 giờ. Loại này có nồng độ cồn cao hơn một chút nhưng vẫn có thể dùng cho người có làn da nhạy cảm. Đây là nồng độ nước hoa được người dùng ưa chuộng nhất, điển hình là dòng sản phẩm No.001 – Chill in the Wood. Chúng giữ hương lâu và có giá thành hợp lý hơn so với loại đậm đặc. 

Nồng độ của tinh dầu nước hoa thơm lâu
Nồng độ của tinh dầu nước hoa thơm lâu

Eau de Toilette: Nồng độ tinh dầu dao động trong khoảng 5 – 15%. Thời gian lưu hương của nó rơi vào khoảng 4 giờ. Đây cũng là loại được người dùng lựa chọn nhiều. Hương của nó đậm như Eau de Perfume. Tuy nhiên, thời gian nước hoa thơm lâu lại không bằng. 

Eau de Cologne: Nồng độ tinh dầu dao động trong khoảng 2 – 4%. Thời gian lưu hương khoảng 2 giờ. 

Eau Fraiche là loại có nồng độ nhỏ hơn 2% và thời gian lưu hương ngắn nhất. 

Loại da ảnh hưởng đến thời gian nước hoa thơm lâu

Da dầu có xu hướng giữ hương nước hoa tốt hơn. Nguyên nhân dẫn tới điều này là do các loại dầu tự nhiên trên da của bạn hình thành liên kết mạnh mẽ hơn với các loại tinh dầu và các phân tử hợp chất có trong hương thơm.

Loại da ảnh hưởng đến thời gian nước hoa thơm lâu
Loại da ảnh hưởng đến thời gian nước hoa thơm lâu

Nếu bạn có làn da khô hoặc hiện tại chưa dưỡng ẩm đủ, đừng lo, chúng tôi có cách. 

Trong những trường hợp này, để cải thiện thời gian lưu hương thơm lâu thì hãy tạo ra làn da dầu nhân tạo. Bạn có thể thoa vaseline hoặc dầu khoáng lên những chỗ sẽ xịt nước hoa để giữ nước hoa thơm lâu. Tuy nhiên, bôi vaseline lên cổ hoặc cổ tay có thể làm ố quần áo. Do đó, nên cân nhắc khi sử dụng. 

Nơi bảo quản nước hoa

Điều kiện bảo quản nước hoa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ tinh dầu còn lại trong lọ. 

Nhiệt độ và ánh sáng trực tiếp từ tự nhiên có thể oxy hóa chất lỏng và thay đổi thành phần của nó. Để tránh làm mất đi những nốt hương quý giá và làm thay đổi mùi của nước hoa, hãy cất những chai nước hoa xinh đẹp ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp. 

Chỉ có như vậy bạn mới giữ được hương nguyên bản vốn có. Một cách dễ nhất đó là để chai nước hoa vào hộp ban đầu của chúng. Như vậy sẽ vừa an toàn, vừa giữ thẩm mỹ lọ nước hoa. 

Yếu tố khí hậu, thời tiết 

Loại khí hậu bạn đang ở ảnh hưởng đến cả hương thơm và thời gian nước hoa thơm lâu. Thời tiết lạnh giữ các hương hoa đậm hơn, sâu hơn. 

Đó là lý do tại sao nước hoa thơm sẽ có mùi hơi khác nhau vào mùa đông hoặc mùa thu.

Thời tiết nhiệt độ cao làm tinh chất trong nước hoa bay nhanh hơn. Độ ẩm cao như mồ hôi, hơi nước sẽ làm tinh dầu tan chảy đi hoặc làm thay đổi thành phần mùi hương. 

Vị trí xịt nước hoa

Có hai “trường phái” xịt nước hoa hiện nay là xịt lên quần áo và xịt trực tiếp lên cơ thể. Vậy nên chọn theo cách nào? Mỗi cách đều có những ưu điểm nhất định sau:

Khi bạn muốn có hương thơm nhẹ nhàng cả ngày, hãy lựa chọn xịt lên tóc và quần áo. Sợi vải trong quần áo có khả năng lưu hương nước hoa thơm lâu tới 12 tiếng. Tuy nhiên, có những loại nước hoa sẽ làm quần áo bị ố vàng. Do vậy, hãy cẩn thận nghiên cứu thật kỹ từng loại để chọn được sản phẩm an toàn nhất cho sợi vải như dòng sản phẩm No.002 – Dance in the Rain.

Vị trí xịt nước hoa thơm lâu nhất
Vị trí xịt nước hoa thơm lâu nhất

Khi bạn muốn hương thơm ngào ngạt hơn thì hãy xịt vào vị trí có nhiều mạch máu. Đó là sau đầu gối, cổ, sau tai, bên trong khuỷu tay và cổ tay. Đó là những vị trí thường xuyên cọ xát để sinh nhiệt. Do đó, tinh dầu nước hoa sẽ được lan tỏa khắp người trong mỗi cử động. 

Hướng dẫn sử dụng và những lưu ý để nước hoa thơm lâu

Từ những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nước hoa thơm lâu thì có thể rút ra được cách kinh nghiệm giữ mùi hương. 

Đầu tiên, cần bảo quản nước hoa cẩn thận. Tránh nơi có nhiệt độ cao hay ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất là để vào hộp của chính nó và đặt nơi thoáng mát. 

Thứ hai, dưỡng ẩm hoàn hảo cho da. Việc dưỡng ẩm da không chỉ để lưu hương lâu mà còn là cách để chống da bị lão hóa. Da có đủ nước thì mới không bị sinh nhiều da chết và không làm làn da nhanh chóng thoái hóa. 

Thứ ba, lựa chọn nồng độ nước hoa phù hợp. Nước hoa Eau de Perfume hoặc Eau de Parfum sẽ là phù hợp nhất. Nồng độ khá cao nhưng mức giá phải chăng. Bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm No.003 – Kiss in the Club sôi động sang trọng này của F Fresh Spray

Hướng dẫn sử dụng và những lưu ý để nước hoa thơm lâu
Hướng dẫn sử dụng và những lưu ý để nước hoa thơm lâu

Thứ tư, tìm hiểu kỹ về những vị trí xịt lưu hương thơm nhất. 

Những câu hỏi thường gặp về nước hoa thơm lâu

Còn những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian nước hoa thơm lâu?

Nhắc tới yếu tố khác có ảnh hưởng đến thời gian nước hoa thơm lâu thì có thể xem xét các điều sau: 

Cấu tạo phân tử của hạt tinh dầu nước hoa. Nói một cách đơn giản, các phân tử mùi được chia thành hai loại: đơn giản và phức tạp. Cấu trúc của các phân tử đơn giản thì khi tiếp xúc với không khí sẽ dễ dàng bị biến đổi và thành chất khác. Mặt khác, các phân tử phức tạp sẽ mất nhiều thời gian hơn để biến đổi. Do đó tồn tại lâu hơn trên da.

Tại sao sau một thời gian sử dụng tôi không còn ngửi thấy mùi?

Đây có thể là biểu hiện của hiện tượng khứu giác đã quen mùi. Nồng độ nước hoa vẫn vậy, người khác ngửi được nó thơm đặc sắc nhưng bạn thì không. 

Sử dụng một hương thơm trong khoảng thời gian dài liên tục sẽ khiến khứu giác quen mùi. Bạn dường như không còn ngửi được mùi nước hoa đậm như lúc mới dùng nữa. Vì vậy, bạn nghĩ nó đã hết mùi. Nhưng thực tế thì không. 

Do đó, chúng tôi khuyên nên sử dụng xen kẽ các mùi với nhau và tần suất đổi khoảng 1 tuần. 

Lựa chọn nước hoa thơm lâu không khó. Ngay tại Việt Nam cũng có 3 dòng nước hoa có thời gian lưu hương lên tới 12 tiếng là No.001 – Chill in the Wood, No.002 – Dance in the Rain, No.003 – Kiss in the Club. Thay đổi chúng thường xuyên để cảm nhận được hương thơm bền lâu. 

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *