CÁCH ĐỂ LÀM THƠM QUẦN ÁO

Dù đã từng thử qua mọi cách, thỉnh thoảng quần áo của bạn vẫn có mùi khó chịu, ngay cả khi vừa giặt xong? Vậy thì nhớ đọc hết bài này vì F gợi ý đến bạn những cách làm thơm quần áo mà chỉ mất vài phút.

Phương pháp 1: Giặt quần áo

1. Giặt quần áo thường xuyên. Quần áo càng mặc nhiều thì càng bốc mùi. Nếu có dự định mặc một bộ quần áo nhiều lần, hãy để riêng so với quần áo sạch, vì những bộ còn lại có thể bị lây mùi. Một số món đồ chỉ nên mặc một lần rồi giặt, nhưng cũng có những món đồ có thể mặc nhiều lần mới bắt đầu có mùi. Bạn nên cố gắng giặt những bộ quần áo đầy mồ hôi hoặc quá bẩn ngay sau khi mặc.

 • Quần bó sát, áo sơ mi, tất, đồ bơi, quần tất dày, áo hai dây, áo không tay và đồ lót cần phải giặt sau mỗi lần mặc.
 • Váy, quần bò, quần âu, đồ ngủ, quần short và chân váy có thể mặc đến 3 lần mới phải giặt.
 • Áo ngực có thể mặc được hai hoặc ba lần trước khi cần giặt. Bạn nên cân nhắc mua nhiều áo ngực để khỏi phải mặc một chiếc liên tục hai lần.
 • Bạn có thể mặc bộ vest từ ba đến năm lần trước khi cần đem đi giặt khô. Những bộ vest mặc trong môi trường sạch như văn phòng có thể giữ sạch được lâu hơn, trong khi bộ vest mặc ở nơi có khói thuốc hoặc trong môi trường có khói bụi sẽ phải giặt thường xuyên hơn.

2. Dùng xà phòng giặt có hương thơm hoặc tinh dầu. Hầu hết xà phòng giặt đều có hương thơm, nhưng có một số loại thơm hơn các loại khác. Bạn có thể tìm các nhãn hiệu quảng cáo mùi hương trên nhãn sản phẩm. Luôn dùng đúng lượng xà phòng theo hướng dẫn. Mọi người thường có xu hướng thích dùng nhiều hơn một chút, nhưng điều này thường để lại các vết xà phòng trên quần áo và còn khiến quần áo có mùi khó chịu hơn. Nếu không thích mùi hương trong các sản phẩm bán trên thị trường, bạn có thể thử nhỏ 10-12 giọt tinh dầu vào máy giặt trong lần xả cuối.

 • Nhớ chọn hương thơm mà bạn thích trước khi mua xà phòng giặt, vì loại có hương thơm thường đắt hơn chút ít. Bạn có thể mở nắp chai và ngửi thử trong cửa hàng.
 • Dùng thử một số loại tinh dầu để tìm mùi hương yêu thích. Đừng ngại kết hợp nhiều loại tinh dầu để tạo ra mùi hương khác biệt.

3. Lấy quần áo ra khỏi máy giặt càng sớm càng tốt. Khi đã kết thúc chu trình giặt, bạn nên nhanh chóng lấy quần áo ra. Phơi quần áo hoặc chuyển sang máy sấy ngay. Quần áo để trong máy giặt quá lâu có thể khiến mốc hình thành, gây ra mùi mốc hoặc mùi khó chịu. Nếu quần áo bỏ quên trong máy giặt bị nhiễm mốc, bạn có thể dễ dàng khử mùi bằng giấm trắng.

 • Rót một cốc giấm trắng vào ngăn đựng xà phòng trong máy giặt và giặt lại lần nữa.
 • Cách này sẽ khử được mùi khó chịu, nhưng nếu muốn quần áo thơm hơn, có thể bạn phải giặt thêm lần nữa với xà phòng.

4. Làm vệ sinh kỹ máy giặt sáu tháng một lần với giấm. Khi dùng lâu ngày, máy giặt có thể bốc mùi nấm mốc khó chịu và lây sang quần áo. Làm vệ sinh khi máy giặt không có quần áo. Rót 2-4 cốc giấm trắng vào ngăn đựng xà phòng trong máy giặt. Cho máy chạy hết một chu trình giặt ở chế độ mạnh và nóng nhất. Thêm một cốc muối nở và chạy thêm một chu trình nữa. Dùng giẻ microfiber lau bên trong lồng giặt và trên nắp máy giặt.

 • Nếu thích, bạn có thể dùng thuốc tẩy hoặc sản phẩm vệ sinh máy giặt thay cho giấm.
 • Nếu dùng thuốc tẩy, bạn nên giặt quần áo trắng trong mẻ giặt đầu tiên sau khi làm vệ sinh máy giặt.
 • Mở nắp hoặc cửa máy giặt khi không sử dụng. Độ ẩm bị kẹt lại bên trong máy giặt đóng kín sẽ khiến nấm mốc và vi khuẩn gây mùi phát triển.

Phương pháp 2: Làm khô quần áo

1. Đảm bảo quần áo phải khô hẳn trước khi cất. Nếu bạn gấp và cất quần áo còn ẩm, nấm mốc có thể phát triển và gây mùi khó chịu. Nếu thấy món đồ nào còn ẩm khi lấy ra khỏi máy sấy, bạn hãy sấy lại khoảng 15 phút nữa hoặc treo quần áo lên để hong cho khô.

2. Dùng giấy thơm sấy quần áo hoặc tinh dầu. Giấy thơm sấy quần áo giúp cho quần áo thơm tho, mềm mại và còn có tác dụng khử tĩnh điện. Bạn chỉ cần thả một mảnh giấy thơm vào máy sấy cùng với mẻ quần áo vừa giặt xong và cho máy chạy như thường lệ. Nếu thích mùi hương nào đó trong xà phòng giặt, bạn hãy tìm xem nhãn hàng đó có bán giấy thơm sấy quần áo với mùi tương tự không.

 • Bạn cũng có thể ướp hương cho quần áo bằng cách nhỏ vài giọt tinh dầu vào một mảnh vải, sau đó bỏ vào máy sấy cùng với quần áo.
 • Luôn vứt bỏ giấy thơm sau khi sử dụng.

3. Bảo dưỡng máy sấy. Bạn cần làm sạch túi lọc xơ sau mỗi lần sấy. Các sợi xơ có thể bị bám mùi và lây sang quần áo. Ít nhất mỗi năm một lần, bạn nên lấy túi lọc xơ ra khỏi máy và giặt sạch với xà phòng nhẹ dịu và nước ấm. Nhúng giẻ microfiber trong dung dịch giấm và nước nóng pha với tỉ lệ 1:1 để lau bên trong lồng máy sấy, tối thiểu mỗi tháng một lần.

 • Bạn cũng có thể bỏ vài chiếc khăn đã nhúng giấm vào máy sấy và cho máy chạy. Giấm sẽ tiêu diệt các vi khuẩn gây mùi.

4. Phơi quần áo. Một số người thích bỏ qua máy sấy và các sản phẩm tạo hương thơm bằng cách treo quần áo lên giá hoặc dây phơi ngoài trời. Quần áo được phơi khô ngoài trời sẽ có hương thơm tươi mới. Lưu ý rằng ánh nắng có thể làm bạc màu vải. Nếu phơi quần áo trong nhà, bạn cần đảm bảo phòng phơi đồ phải thông gió tốt, hoặc treo quần áo gần cửa sổ mở.

 • Đối với quần áo trắng, bạn hãy phơi ngoài trời dưới nắng. Ánh nắng làm trắng quần áo, còn không khí ngoài trời đem lại hương thơm tươi mát và dễ chịu.
 • Lưu ý rằng quần áo phơi khô tự nhiên sẽ không mềm mại như quần áo sấy trong máy.
làm thơm quần áo

Phương pháp 3: Cất quần áo

1. Đặt túi thơm và giấy thơm sấy quần áo vào các ngăn tủ và tủ tường. Làm thơm tủ tường và tủ quần áo bằng các túi thơm đựng các loại thảo mộc, hoa khô và các loại hương mà bạn yêu thích. Bạn có thể dùng các túi thơm bán sẵn hoặc tự làm với các loại thảo mộc thơm bỏ vào túi vải và buộc lại. Đặt các túi thơm trong ngăn tủ hoặc treo lên mắc áo trong tủ tường.

 • Bạn có thể dùng giấy thơm sấy quần áo theo cách tương tự để hút mùi và làm thơm quần áo. Nhét vào giầy, bỏ vào ngăn kéo tủ quần áo và các kệ trong tủ tường.

2. Dùng tinh dầu hoặc nước hoa. Nhỏ 2-5 giọt tinh dầu/nước hoa mà bạn ưa thích lên một mảnh vải, khăn giấy hoặc quả bóng vải, sau đó cho vào ngăn kéo tủ quần áo hoặc tủ tường. Bạn cũng có thể nhỏ vài giọt tinh dầu vào bên trong các thành của ngăn kéo tủ. Chờ tinh dầu khô trước khi cất quần áo vào tủ. Ngoài ra, nến thơm và xà phòng cũng có thể dùng để tạo hương thơm.

 • Đặt một hộp nến thơm hoặc một bánh xà phòng thơm gói trong vải vào tủ hoặc ngăn kéo.
 • Thậm chí bạn có thể dùng viên sủi bồn tắm để tạo hương thơm tươi mát trong tủ

3. Dùng nước hoa xịt phòng hoặc bình xịt khử trùng. Các sản phẩm này thường sẽ chỉ át mùi hôi chứ không khử được mùi. Loại có hiệu quả nhất thường có công thức trung hoa mùi và hương thơm dễ chịu, chẳng hạn như hiệu Febreze. Bạn cũng có thể tự pha chế bằng cách kết hợp ½ cốc giấm trắng, ½ cốc nước và 10 giọt tinh dầu vào bình xịt.

 • Xịt dung dịch vào tủ tường cách vài ngày một lần.
 • Sau vài phút, mùi giấm sẽ biến mất, chỉ còn lại hương thơm

4. Dùng loại gỗ có mùi thơm như một chất khử mùi tự nhiên. Gỗ tuyết tùng và đàn hương thường được nhiều người yêu thích. Gỗ tuyết tùng còn có công dụng xua đuổi côn trùng và hút ẩm. Độ ẩm là một trong những thủ phạm chính gây ra mùi mốc trên quần áo.

5. Hút mùi hôi bằng muối nở. Đặt một hộp muối nở mở nắp dưới đáy tủ tường hoặc trong góc ngăn tủ quần áo. Nếu thích, bạn có thể thêm vài giọt tinh dầu vào muối nở để tạo mùi thơm. Tự làm hộp thơm khử mùi bằng cách đựng muối nở trong một chiếc lọ nhỏ, thêm vào vài giọt tinh dầu yêu thích và dùng dĩa trộn đều. Dùng búa và đinh để chọc vài lỗ trên nắp lọ và đậy lại.

 • Bạn có thể không cần đậy nắp lọ, nhưng nếu nhà có trẻ nhỏ hoặc thú cưng có tính tò mò thì vẫn nên đậy nắp cho an toàn.
 • Rắc muối nở vào giày để hút mùi hôi, và hôm sau nhớ đổ muối nở đi!

Phương pháp 4: Làm thơm quần áo và ngăn ngừa mùi hôi

1. Sấy quần áo trong máy sấy. Nếu đang vội và cần làm thơm quần áo cấp tốc, bạn có thể bỏ quần áo vào máy sấy và cho máy chạy khoảng 15 phút cùng với vài tờ giấy thơm. Với cách này, quần áo sẽ không sạch được nhưng sẽ thơm hơn và bớt nhăn nhúm.

2. Xịt dung dịch giấm lên quần áo. Hòa giấm trắng và nước với tỷ lệ bằng nhau trong bình xịt. Lộn trái quần áo và xịt dung dịch lên vải. Treo quần áo lên và chờ vài phút cho khô. Mùi giấm sẽ tan đi sau vài phút và sẽ không còn dấu vết khi đã khô.

 • Thử xịt dung dịch giấm lên một phần nhỏ trên quần áo trước khi xịt lên toàn bộ mặt vải. Nếu thấy vải không bị biến màu và thay đổi gì thì bạn có thể yên tâm sử dụng.

3. Xịt nước hoa. Cách tốt nhất là xịt nước hoa trực tiếp lên người và mặc quần áo sau. Bạn có thể xịt nước hoa lên quần áo nếu chất liệu vải là sợi tự nhiên như cotton và vải lanh. Tránh xịt nước hoa lên vải sợi tổng hợp như polyester. Nhớ rằng một số loại nước hoa có thể làm ố vải có màu sáng và làm hư hại lụa.

4. Giữ nhà sạch sẽ. Quần áo có thể hút mùi, vì vậy nếu trong nhà không thơm tho thì quần áo của bạn cũng vậy. Bạn hãy quét, lau và hút bụi nhà thường xuyên, nhất là các phòng cất quần áo. Sử dụng nước thơm xịt phòng và tránh hút thuốc trong nhà. 

5. Hong quần áo sau khi mặc. Khi từ trường hoặc chỗ làm về nhà, bạn hãy cởi quần áo và treo gần cửa sổ mở. Quần áo của bạn sẽ bay bớt mùi và tươi mới lại. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn mặc đồng phục và không muốn giặt hàng ngày. 

6. Tách riêng quần áo bẩn và quần áo sạch. Đừng bao giờ để quần áo bẩn lên trên quần áo sạch, vì mùi hôi có thể lây lan. Bỏ các món đồ bẩn vào giỏ, tốt nhất là để trong phòng khác. Tránh bỏ quần áo ướt vào giỏ giặt mà nên phơi khô trước. Những món đồ ẩm bỏ trong giỏ giặt sẽ tạo điều kiện cho mốc và vi khuẩn gây mùi sinh sôi.

Nguồn: WikiHow 

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *