Các loại nước hoa

Khám phá các loại nước hoa 2022 dựa theo các tiêu chí đánh giá

Nước hoa đã được sử dụng cách đây khoảng 4000 năm và vô cùng đa dạng. Cùng chúng tôi khám phá các loại nước hoa hiện đại của năm 2022

Các loại nước hoa và việc chế tạo nước hoa đã có hàng nghìn năm tuổi. “Nhà máy” đầu tiên chuyên sản xuất dầu thơm đã có từ 4000 năm trước trên đảo Cyprus. Vào thế kỷ XIX, các hóa chất tạo mùi thơm tổng hợp (aldehyde) lần đầu tiên được phát hiện. Chính sự kiện này đã đặt nền móng cho ngành công nghiệp nước hoa ngày nay. Khám phá sự phân loại nước hoa 2022 thông qua các tiêu chí đánh giá dưới đây.

Khái quát về phân loại nước hoa theo nồng độ

Mỗi một chai nước hoa đều có ghi chú về nồng độ của tinh dầu nước hoa tương ứng. Những thuật ngữ như Eau De Perfume/Eau De Parfum, Perfume/Parfum… sẽ thường xuyên thấy xuất hiện trên chai nước hoa. Đây chính là loại thuật ngữ chỉ nồng độ % tinh dầu nước hoa có trong dung dịch. Với nước hoa Eau de Parfum, nồng độ 5% – 10% tức là trong 100g dung dịch sẽ có từ 5 – 10g tinh dầu nước hoa. 

Các loại nước hoa 2022
Các loại nước hoa 2022

Với mỗi nồng độ nước hoa khác nhau sẽ có đặc điểm lưu hương, nốt hương tập trung khác nhau. Dưới đây là phân tích chi tiết cho phân chia các loại nước hoa theo nồng độ.

Perfume/Parfum

Perfume/Parfum là loại nước hoa được sử dụng có nồng độ tinh dầu (chiết xuất nước hoa) cao nhất. Các loại nước hoa được ghi chú là Perfume/Parfum sẽ có nồng độ tinh dầu nguyên chất từ 20% – 30% trong hỗn hợp dung dịch. Đây là loại nước hoa có giá đắt nhất.

Thời gian lưu hương của nước hoa khoảng 24 giờ đồng hồ. Khi xịt lên người, mùi hương thơm nồng đậm. Nước hoa này thường dùng cho người có làn da nhạy cảm vì trong dung dịch chứa ít cồn.

Perfume/Parfum mang đến cho người dùng phổ hương đầy đủ, rõ ràng gồm nốt hương đầu, nốt hương giữa và nốt hương cuối. Từng nốt hương sẽ biến đổi theo thời gian và cho phép người dùng, người sử dụng cảm nhận được từng nốt.

Eau De Perfume/Eau De Parfum

Eau De Perfume/Eau De Parfum (EDP) là các loại nước hoa có nồng độ tinh dầu tinh khiết từ 15% – 20%. So với Perfume/Parfum, giá thành của Eau De Perfume/Eau De Parfum sẽ có phân khúc giá thấp hơn.

Các loại nước hoa Eau De Perfume/Eau De Parfum
Các loại nước hoa Eau De Perfume/Eau De Parfum

Phân loại nước hoa này có nhiều cồn và nước tinh khiết hơn trong thành phần. Tuy nhiên, nồng độ tinh dầu có trong dung dịch vẫn cao. Nước hoa loại này vẫn có thể được sử dụng cho người có làn da nhạy cảm. 

Đây là loại nồng độ nước hoa được sử dụng phổ biến nhất vì thời gian lưu hương lâu và mức giá hợp lý. Hương thơm có thể được lưu giữ từ 8 – 12 giờ trên cơ thể. Eau de Parfum sẽ tập trung nhiều hơn vào hương giữa vì phần hương đầu sẽ bay hơi khỏi làn da tương đối nhanh.

Những sản phẩm nước hoa điển hình trong phân loại Eau De Perfume/Eau De Parfum là:

  • No.001 – Chill in the Wood 
  • No.002 – Dance in the Rain 
  • No.003 – Kiss in the Club 

Eau De Toilette

Eau De Toilette (EDT) có nồng độ chiết xuất nước hoa từ 5% – 15%. Các loại nước hoa này hướng đến những cảm nhận mùi hương nhẹ nhàng, chai thường ở dạng xịt. 

Nước hoa Eau De Toilette được sử dụng phổ biến tương đương với Eau De Perfume/Eau De Parfum. Nguyên nhân vì người dùng cảm thấy hai loại này có mức độ hương thơm tương đối giống nhau. Bên cạnh đó, giá của EDT “mềm” hơn tương đối so với EDP. Tuy nhiên, với những người “sành” hương thơm, hương liệu thì có thể dễ dàng phân biệt được hai loại này.

Thời gian lưu hương của EDT vào khoảng 4 – 6 giờ. Lượng cồn và nước cao, nồng độ tinh dầu giảm nên hương thơm có xu hướng tan nhanh. Nước hoa Eau De Toilette sẽ tập trung vào nốt hương đầu, tạo cảm giác sảng khoái khi mới tiếp xúc với làn da. Đây là lý do nước hoa thường được sử dụng cho mùa hè.

Với những người sở hữu làn da nhạy cảm, đa số không nên sử dụng nước hoa từ nồng độ này trở xuống.

Eau De Cologne

Eau De Cologne là một trong những loại nước hoa có nồng độ tinh dầu hương thơm nhẹ nhất. Nồng độ chiết xuất nước hoa chỉ trong khoảng 2% – 4%. Các loại nước hoa trong phân loại thường được dùng cho nam giới nhiều hơn.

Trong quá trình sản xuất, Eau De Cologne có xu hướng được đóng gói trong chai lớn vì người dùng sẽ xịt thường xuyên, lượng nước hóa sẽ giảm nhanh chóng. Thời gian lưu hương khoảng 2 giờ và giá thành rẻ.

Eau Fraiche

Eau Fraiche là nước hoa được pha loãng với nồng độ tinh dầu là 1 – 3%. Thời gian lưu hương của nước hoa khoảng 1 giờ và được dùng để làm mới.

Perfume Oils

Perfume Oils là những loại nước hoa có gốc dầu nguyên chất và không sử dụng cồn hoặc nước trong hỗn hơn. Trong các Perfume Oils, nồng độ của tinh dầu trong dung dịch sẽ khác nhau. Trong khi đó, nồng độ chiết xuất nước hoa ở khoảng 20% và phần dầu dẫn sẽ là lượng còn lại. Dầu nước hoa thường được sử dụng cho nữ và người có làn da nhạy cảm.

Phân loại nước hoa theo giới tính

Nước hoa có rất nhiều phân loại. Có những loại được sản xuất dành riêng cho nam giới, nữ giới và unisex là loại dùng được cho cả hai giới. Trong mỗi loại sẽ có một số loại mùi hương khác nhau. Sự sắp xếp mùi hương ở mỗi giới chỉ mang tính tương đối và bạn đọc có thể tham khảo dưới đây.

Phân loại nước hoa theo giới tính
Phân loại nước hoa theo giới tính

Các loại nước hoa nam giới

Các loại nước hoa nam giới sẽ chứa nhiều các mùi hương sau:

Hương thơm – Aromatic: được làm từ cỏ xạ hương, xô thơm, bạc hà, hương thảo, anis và đinh hương.

Cam quýt tươi – Fresh Citrus: hương cam quýt cổ điển: cam bergamot, cam, chanh, tinh dầu lá chanh, quýt… thường dùng cho tầng hương cuối.

Hoa cam quýt – Floral Citrus: hoa của các hương họ cam quýt.

Fougere: cam bergamot, cây sồi và cây phong lữ.

Amber Ambrée: hương vị ngọt ngào như caramel hoặc trái cây trong tầng hương đầu.

Woody Chypre: chủ yếu được sử dụng trong tầng hương cuối, mang hương của rêu, hoắc hương với hương đầu là tầng hương cam quýt tươi.

Leathery Chypre: khô, khói và ấm áp, phù hợp với tầng hương đầu.

Gỗ – Woody: là mùi hương ấm, khô, thanh lịch và nam tính. Hương được tạo ra từ cây hoắc hương, cỏ hương bài, gỗ đàn hương và tuyết tùng. Nước hoa thường dùng hương này để tạo nên tầng hương giữa.

Hoa oải hương – Lavender: có đặc tính là thơm mát và thường được dùng kết hợp với fougere, gỗ hoặc hương hoa. 

Các loại nước hoa nữ giới

Các loại nước hoa nữ giới sẽ chứa nhiều hương nước hoa sau:

Cam quýt – Citrus: đặc tính của cam quýt là nhẹ nhàng, tươi mát. Hương thơm này thường đến từ các loại cam bergamot, cam, chanh, tinh dầu lá chanh, quýt… Hương cam quýt thường được kết hợp với những mùi hương nữ tính hơn như hoa, trái cây và chypre.

Màu xanh lá – Green: hương màu xanh lá cây có tính chất tự nhiên. Hương này giống với cỏ cây xanh mới cắt hoặc bị nghiền nát. Hương xanh lá được kết hợp với hương trái cây và hương hoa để tạo nên nước hoa hiện đại và thời trang.

Hoa – Flowery: được tạo thành từ nhiều loài hoa khác nhau và được sử dụng phổ biến. Một sự kết hợp của các hương hoa khác nhau. Kết hợp với bất kỳ họ nào khác, nước hoa có hoa được thương mại phổ biến.

Hoa đơn – Single Floral: là nước hoa được tạo nên từ một mùi hương hoa cụ thể. Ví dụ là hoa hồng, hoa huệ, hoa ylang…

Hương Síp – Chypre: là sự kết hợp của gỗ, rêu, hoa hoặc da thuộc, trái cây. Hương nước hoa Síp rất phong phú và lưu hương lâu.

Phân loại nước hoa unisex

Nước hoa unisex là loại nước hoa có thể sử dụng cho cả nam và nữ. Các loại nước hoa nổi tiếng trong phân loại unisex là 3 dòng sản phẩm của F Fresh Spray:

Các loại nước hoa unisex
Các loại nước hoa unisex
  • No.001 – Chill in the Wood 
  • No.002 – Dance in the Rain 
  • No.003 – Kiss in the Club

Nội dung chính của bài viết đã giúp bạn đọc phân loại các loại nước hoa dựa theo nồng độ và giới tính, trong mỗi tiêu chí đưa ra các đặc điểm của từng phân loại. Bên cạnh 2 tiêu chí lớn này, còn có nhiều cách phân loại khác như dựa vào thương hiệu, mức giá, nguồn gốc… Hãy tiếp tục theo dõi F Fresh Spray để biết thêm nhiều kiến thức về nước hoa và phân loại nước hoa.

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *